Hàng rào hoa râm bụt giúp mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Ngoài ra loài hoa này còn mang nét đặc trưng cho làng quê Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn làm hàng rào hoa râm bụt vừa đẹp vừa nhanh chóng.

 

Hàng rào hoa râm bụt

 

Hoa râm bụt là gì?

Hoa râm bụt hay còn có tên gọi khác là hoa dâm bụt với nhiều giống khác nhau. Đây là cây thuộc loại cây bụi lớn cũng có khi là bụi nhỏ,  nếu được trồng trong điều kiện thích hợp thì cây có thể mọc cao lên đến 4-5m. Cây dâm bụt phát triển không theo hướng cố định, thân cây khi còn non thì có màu xanh lục về già lại có màu nâu xám và có nốt sần trên thân.

 

Đặc tính của cây râm bụt

– Đây là loại cây ưa sáng có khí hậu nóng ẩm và thoáng gió

– Đất trồng là đất loại đất màu mỡ, tơi xốp và thoáng nước tốt

– Là loại cây thân gỗ lá rụng, có chiều cao khoảng 1m, thường được trồng để làm hàng rào.

– Thân cây thẳng đứng có nhiều phân nhánh, lá mọc xen kẽ. Hoa dâm bụt khá to và mọc đơn lẻ tại các nách lá.

– Hoa dâm bụt nở quanh năm và nhiều nhất vào mùa hè, nó thường được sử dụng để trang trí sân vườn, cây công trình và trồng để làm hàng rào hoa dâm bụt.

– Hoa râm bụt có vị ngọt và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng,..

 

Cách làm hàng rào hoa râm bụt

Để có một hàng rào đẹp mắt với màu sắc rực rỡ thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:

– Đầu tiên mua một ít chậu hoa dâm bụt, bạn chỉ cần mua ít thôi và ta có thể nhân giống bằng cách chiết cành.

– Sau khi mua về thì để trong chậu cho đến khi hoa tàn lúc nào thích hợp nhất để chiết cành cắt những cành tán của cây thành từng đoạn dài khoảng 20 đến 30 cm. Ta nên chấm cành giống vào hỗn hợp đất và phân bón. 

– Sau đó, ta ngâm cành vào đất màu ẩm rồi chôn sâu 1/3 -1/2 chiều dài cành giống. Cây cần được che nắng và che mưa. Sau 3 -5 tuần, rễ mới sẽ mọc ra, cây lại bắt đầu nảy lộc và phát triển. Khi cây mọc được khoảng 3- 4 lá, lúc này là có thể đem cây ra ngoài trời.

– Khi trồng trên đất mới thì nên xé cẩn thận hoặc tốt nhất là mang cả khối đất trong chậu đi kèm để không làm cho rễ cây bị hỏng, bỏ vào đất và bón phân cho cây. Khoảng cách giữa các cây với nhau khoảng từ 15 đến 20cm tùy vào độ cao hàng rào mà bạn muốn.

– Giai đoạn tiếp theo bạn nên chờ cho cây lớn, giai đoạn này bạn cần chú ý cây cần đất đai màu mỡ và thoát được nước tốt nên cây cần tưới nước và bón phân dồi dào.

– Khi đã lớn thì bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 ngày/1 lần hoặc 2 ngày cũng được, cây vẫn sẽ được phát triển mạnh mẽ.

– Khi cây phát triển đủ nhiều thì ta tỉa hàng rào hoa râm bụt sao cho đẹp. Bạn dùng kéo thủ công để tỉa hàng rào dâm bụt hoặc là dùng máy tỉa hàng rào.

 

Trên đây là hướng dẫn làm hàng rào râm bụt vừa nhanh lại đẹp. Hi vọng các bạn sẽ có được những hàng rào hoa râm bụt ưng ý. Nếu có vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ cho Hàng rào ly tâm Bilico để được giải đáp thắc mắc.

Post Your Thoughts