Khi Covid-19 vẫn là điểm huyệt của thị trường bất động sản, tâm lý dè dặt trong bỏ vốn là điều dễ thấy của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong khó khăn, những cơ hội luôn xuất hiện đối với nhà đầu tư có tính toán cẩn trọng.

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” là một trong những nguyên lý đầu tư vàng của Warren Buffett. Thực tế dù đó là điều ai cũng hiểu nhưng để vận dụng lại là bài toán khác. Rõ ràng, tâm lý đám đông vẫn là dấu hiệu điển hình và đặc trưng của thị trường bất động sản Việt Nam. Khi các nhà đầu tư dè dặt, tâm lý của những nhà kinh doanh còn lại cũng trở nên lo lắng vì bức tranh kinh tế chung chưa thấy tín hiệu khả quan rõ ràng.

Một câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh dịch Covid-19, có tiền nên gửi ngân hàng hay đầu tư vào đất? Có nên tranh thủ chớp lấy cơ hội săn đất giá rẻ khi lượng rao bán gia tăng, mức vốn hợp lý?

Theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại không nên đặt nặng vấn đề tối ưu hoá lợi nhuận. Điều quan trọng nhất là sự cân đối nguồn lực tài chính hợp lý.

Vị chuyên gia này cho hay, nếu tiền mặt chỉ dưới 20% tổng tài sản nhà đất, thì nhà đầu tư nên gửi ngân hàng để có lực lượng dự trữ, không cần đầu tư bất động sản. Nếu tiền mặt trên 30% tài sản, nhà đầu tư hãy tính đến chuyện kinh doanh và chỉ nên bỏ tiền vào đất.

Đầu tư bất động sản mùa Covid-19 cần cái nhìn tỉnh táo.

Bất động sản gặp khó vì COVID-19

Ngành dịch vụ bán lẻ, du lịch và khách sạn được dự đoán chịu nhiều ảnh hưởng nhất, trong khi lĩnh vực sản xuất cũng bị sụt giảm do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lượng đơn hàng thấp hơn do tiêu dung toàn cầu suy giảm nhanh chóng. Tổ chức Du lịch Thế giới đã điều chỉnh triển vọng lượng khách du lịch quốc tế năm 2020 giảm từ 1% đến 3%. Đây là lần đầu tiên số lượng du khách quốc tế được dự đoán giảm sau mười năm tăng trưởng liên tiếp. Việt Nam cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể lượng khách quốc tế, trong đó Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường quan trọng nhất, chiếm 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2019.

Đối với lĩnh vực bán lẻ, việc gia tăng các biện pháp cách ly xã hội có tác động làm giảm mức tiêu dùng. Hầu hết các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh cho biết doanh thu của họ sụt giảm mạnh và mong muốn được giảm tiền thuê để chia sẻ gánh nặng. Còn về phía các đơn vị cho thuê mặt bằng, họ đang theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của dịch COVID-19 và xem xét các biện pháp hỗ trợ giảm tiền thuê tới 50% trong thời gian cao điểm dịch bùng phát.

Lĩnh vực bất động sản nhà ở chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn bởi các lệnh cấm du khách nhập cảnh, làm gián đoạn việc khảo sát và thực hiện các giao dịch của khách nước ngoài, trong đó lượng khách Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các giao dịch bất động sản với khách nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chuẩn bị các dự án mới để đáp ứng nhu cầu của trong và ngoài nước khi mức cầu phục hồi, với kỳ vọng Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có mức lợi tức cho thuê cao và giá bất động sản thấp nhất trong khu vực. Tháng 1 năm 2020, Tập đoàn Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của Dự án Grand Park – Giai đoạn 2, với diện tích khoảng 26 ha, được dự kiến phát triển hơn 10.000 căn hộ chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ thị trường bất động sản thời dịch COVID-19

Để tháo gỡ những khó khăn do tình hình dịch COVID-19, một loạt các chính sách ưu đãi của chính phủ đã được ban hành. Các ưu đãi sẽ bao gồm giảm thuế, gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thêm vào đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10,6 tỷ đô la Mỹ) sẽ được đưa ra để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và cắt giảm các thủ tục hành chính và đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư.

Mặc dù tác động của đại dịch COVID-19 được dự báo có thể kéo dài đến cuối năm 2020, ngành dịch vụ du lịch và khách sạn có thể là ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng. Với lợi thế số lượng du khách đa số là khách hàng trong nước (82,5% tổng lượng du khách năm 2019) và các thị trường nước ngoài lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nhóm khách này được dự đoán sẽ nhanh chóng du lịch trở lại sau khi đại dịch được kiểm soát.

COVID-19 cũng được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho sản xuất, mở ra thêm nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Nhận định về bức tranh tổng quan tình hình đầu tư bất động sản Việt Nam thời gian vừa qua, các chuyên gia kinh tế cho biết, đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung. Mặc dù vậy, đối với một bộ phận nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản không chỉ trong nước và ngoài nước, thì đây là cơ hội rất lớn đối với họ. Thời gian qua, thị trường chứng kiến khá nhiều các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đã và đang sẵn sàng mua, nhận chuyển nhượng các dự án từ chính các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.

Post Your Thoughts