Hệ tiêu hóa gồm những cơ quan nào? Chức năng của từng cơ quan?

Hệ tiêu hóa là hệ thống các cơ quan có chức năng tiếp nhận và chế biến thức ăn, nước uống để cung cấp dinh dưỡng cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Hệ tiêu hóa gồm những cơ quan nào? Chức năng của mỗi cơ quan là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết này.

Chức năng của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi sống cơ thể. Nó thực hiện nhiều chức năng như: tiêu hóa thức ăn, miễn dịch, hấp thu dinh dưỡng và thải độc ra khỏi cơ thể.

Tiêu hóa, hấp thu

Chức năng đầu tiên và cũng là chứng năng chính, đúng như tên gọi của nó là tiêu hóa thức ăn, sau đó hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn đã tiêu hóa vào cơ thể. Thức ăn sẽ đi qua tất cả các cơ quan của hệ tiêu hóa từ lúc được đưa vào miệng cho đến khi chuyển thành chất cặn bã thải ra ngoài.

Miễn dịch

Ngoài chức năng chính là tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng, hệ tiêu hóa còn có chức năng miễn dịch, quyết định tới 70% hệ miễn dịch của cơ thể. Có thể nhiều người không biết nhưng có đến 95% vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ tiêu hóa.

Tuy chứa nhiều vi khuẩn nhưng hệ tiêu hóa đã chuẩn bị hệ miễn dịch đường ruột khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh lý do virus, vi khuẩn gây nên.

Chức năng thải độc

Lớp niêm mạc đường ruột có chứa rất nhiều nhung mao và các vi khuẩn nhung mao. Chúng tạo thành một lớp màng bọc để bảo vệ cơ thể. Lớp màng này chỉ cho phép chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin có lợi đi qua để nuôi dưỡng cơ thể còn sẽ ngăn chặn chất độc hại và vi khuẩn có hại để tống chúng ra ngoài.

Hệ tiêu hóa gồm những cơ quan nào? Chức năng của từng cơ quan?

Hệ tiêu hóa gồm có ống tiêu hóa và tuyến tiêu hóa với nhiều cơ quan cùng hỗ trợ nhau để thực hiện tốt nhất chức năng.

Ống tiêu hóa

Thức ăn khi được nạp vào cơ thể sẽ đi qua ống tiêu hóa cho đến khi được tiêu hóa hết chất dinh dưỡng và thải chất cặn bã ra ngoài. Các cơ quan của ống tiêu hóa gồm:

Miệng

Miệng là cơ quan bắt đầu của ống tiêu hóa, có nhiệm vụ cơ học là đưa thức ăn vào cơ thể. Miệng thực hiện hoạt động nhai để chia nhỏ thức ăn , giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn. Khi nhai miệng tiết ra nước bọt để phân hủy tinh bột, giúp thức ăn mềm hơn, trơn hơn rồi sẽ đẩy xuống họng và thực quản.

Họng

Họng là ống cơ màng dài khoảng 15cm, có chức năng vận chuyển thức ăn từ miệng vào thực quản.

Thực quản

Thực quản là nơi nhận thức ăn từ họng đưa xuống sau đó lại đẩy thức ăn xuống dạ dày. Tại thực quản, các chất nhầy sẽ được tiết ra giúp làm ẩm thức ăn và đường dẫn thức ăn để xuống dạ dày dễ dàng hơn.

Dạ dày

Dạ dày là cơ quan chính và đặc biệt quan trọng của hệ tiêu hóa. Dạ dày nằm phía bên trái bên trong khoang bụng, gồm 3 phần là tâm vị, thân vị và môn vị. Dạ dày có chức năng co bóp, tiết axit và enzyme hòa vào thức ăn để phân hủy protein. Thức ăn sau khi được nhào nặn ở dạ dày sẽ chuyển thành chất lỏng hoặc 4 nhão trước khi di chuyển đến ruột non.

Ruột non

Ruột non là bộ phận nối dạ dày với ruột già (đại tràng), có chiều dài khoảng 7m. Ruột non gồm 3 phần là tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Tại ruột non, thức ăn tiếp tục được tiêu hóa nhờ enzym tuyến tụy và mật. Tại đây, protein, vitamin, lipid, glucid được tiêu hóa hoàn toàn. Sau đó, chúng hấp thu qua thành ruột, ngấm vào máu để đi nuôi dưỡng cơ thể.

Ruột già (đại tràng)

Ruột già là một ống cơ có chiều dài khoảng 1,5 – 1,8m. Đây là nơi tiêu hóa chất thải còn sót lại trước khi chúng bị đẩy ra ngoài. Tại đại tràng, chất thải sẽ được hấp thu nước để trở thành dạng rắn. Thời gian để phân đi qua đại tràng thường phải mất 36 giờ. Thành phần của phân chủ yếu là mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn.

Trực tràng

Trực tràng dài khoảng 20cm, là bộ phận kết nối đại tràng với hậu môn. Trực tràng có tác dụng kích thích các dây thần kinh để tạo cảm giác muốn đi đại tiện. Trong trường hợp muốn đi ngoài, cơ vòng trực tràng sẽ giãn ra để đẩy phân ra ngoài. Sau khi đi xong, cơ thắt lại và cảm giác muốn đi vệ sinh biến mất tạm thời.

Hậu môn

Đây là bộ phận cuối cùng của ống tiêu hóa. Hậu môn tiết ra chất nhầy để đẩy phân ra ngoài dễ hơn.

Tuyến tiêu hóa

Tuyến tiêu hóa có chức năng đổ dịch vào để giúp tiêu hóa thức ăn dễ hơn. Chúng gồm tuyến nước bọt, tuyến dạ dày, tuyến tụy và mật.

Tuyến nước bọt có nhiệm vụ làm mềm thức ăn để dễ nuốt. Tuyến dạ dày tiết dịch vị dạ dày. Tuyến tụy tiết enzyme vào ruột non để phân hủy chất béo, protein và carbohydrat. Dịch mật được phóng vào ruột non giúp phân hủy chất béo.

Post Your Thoughts