Cẩn trọng với nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu không chỉ gây khó chịu mà còn có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc nhiễm trùng. Vì thế, cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả.

Nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh gì?

Nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng tiết niệu lây lan sang máu và gây nhiễm trùng toàn thân qua đường máu (vì máu đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các tế bào). Theo thống kê, có đến 25% bệnh nhân nhiễm trùng máu là do nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên.

Nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu là biến chứng rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Triệu chứng nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường có các biểu hiện như: đi tiểu thường xuyên, tiểu nóng, tiểu rắt, nước tiểu bị đục, có mùi hôi, thậm chí nước tiểu lẫn máu, đau rát khi quan hệ tình dục, đau bụng dưới hoặc đau lưng…

Đây là những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu thông thường. Nếu biến chứng thành nhiễm khuẩn huyết, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

 • Tiểu ít.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Thở nhanh hoặc khó thở.
 • Tim đập nhanh, mạch yếu.
 • Sốt cao hoặc ớn lạnh.
 • Đồ mồ hôi nhiều.
 • Mệt mỏi, kiệt quệ

Khi gặp những triệu chứng này, người bệnh cần đi khám ngay. Nếu để lâu sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết nặng, gây sốc nhiễm trùng và suy đa tạng rất nguy hiểm. Nếu bị sốc nhiễm khuẩn, huyết áp của người bệnh giảm thấp, thậm chí ngừng hoạt động đe dọa đến tính mạng.

Ai có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu?

Ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn huyết nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, phụ nữ và người lớn tuổi là hai đối tượng dễ mắc hơn cả. Bên cạnh đó, những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mà có vết thương hở lớn hay đang phải gắn ống thở, ống thông trên người cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn huyết hơn người bình thường.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gồm:

 • Người bị bệnh tiểu đường.
 • Dùng quá nhiều corticosteroid.
 • Người mắc bệnh rối loạn tự miễn như HIV/AIDS.
 • Bệnh nhân làm hóa trị liệu, ghép tạng hoặc bị ức chế miễn dịch do dùng thuốc.
 • Người mới làm phẫu thuật, nhất là phẫu thuật gần đường tiết niệu, phẫu thuật bàng quang…

Phương pháp chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu

Có nhiều cách để chẩn đoán bệnh lý này. Trong đó, kiểm tra mẫu nước tiểu là phương pháp đơn giản nhất để xác định bạn có bị nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Ngoài ra, người bệnh thường được chỉ định xét nghiệm máu để xem nhiễm trùng đã lan rộng ra khắp đường máu hay không. Để xác định nhiễm trùng đã lan đến những cơ quan nào thì siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp CT là những phương pháp hiện đại giúp cho kết quả chính xác.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Điều trị nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu

Biến chứng nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh nên cần được điều trị sớm.

Với nhiễm khuẩn huyết, việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều so với chỉ nhiễm khuẩn đường tiết niệu thông thường vì biến chứng này có thể không được giải quyết với một số kháng sinh đơn thuần.

Ban đầu, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh để ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau đó, nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết nặng hoặc sốc nhiễm trùng thì cần dùng đến liệu pháp oxy hóa. Oxy ở áp suất cao sẽ tác động đến vi khuẩn trong máu, giảm tình trạng thiếu oxy, đồng thời cải thiện chức năng của tế bào bạch cầu và giảm khả năng nhiễm trùng.

Trong trường hợp người bệnh bị sốc nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ chỉ định thuốc vận mạch để làm tăng huyết áp, co thắt mạch máu giúp các cơ quan không bị ngừng hoạt động.

Một số trường hợp có thế phải can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ nguồn lây nhiễm, ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của bệnh.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu

Như đã nói ở trên, biến chứng nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm nên cần ngăn ngừa trước khi nó xảy ra. Hãy áp dụng những biện pháp sau:

 • Lau khô vùng kín sau khi đi vệ sinh bằng khăn sạch.
 • Mặc đồ lót thoáng mát, chất liệu cotton dễ thấm hút.
 • Đi tiểu ngay và sinh vùng kín sau quan hệ tình dục.
 • Uống nhiều nước.
 • Khi có nhu cầu nên đi vệ sinh ngay, không được nhịn tiểu.

Trong trường hợp được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết thì bạn cần tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ. Không được tự ý mua thuốc về điều trị vì có thể gây nguy hiểm cho chính mình.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Post Your Thoughts