Để không gặp phải vấn đề tranh chấp, thiệt hại xảy ra sau khi mua bán chung cư, đa phần người mua đều dành thời gian tìm hiểu về luật sở hữu căn hộ chung cư. Đây được coi là vấn đề trọng yếu nhằm giúp người mua hạn chế những rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán căn hộ chung cư. Nếu bạn thật sự quan tâm đến luật sở hữu căn hộ chung cư cũng như những điều cần biết về luật, thì đừng bỏ qua bài chia sẻ hữu ích dưới đây nhé!

Luật sở hữu căn hộ chung cư 

Giống với nhiều tài sản khác, căn hộ chung cư trải qua một thời gian dài kể từ khi đưa vào sử dụng sẽ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng…nếu tiếp tục sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính chủ nhà cũng như xác định độ tuổi và thời hạn sử dụng chung cư thì luật sở hữu các căn hộ chung ra đời. 

Tuy Luật sở hữu nhà ở chung cư được nhiều người quan tâm nhưng lại không hoàn toàn nắm rõ. Vậy luật sở hữu nhà ở chung cư là gì? “Luật sở hữu nhà ở chung cư được hiểu đơn giản là vấn đề sở hữu và thời gian sử dụng căn hộ.” 

Những điều cần biết về Luật sở hữu chung cư mà người mua không thể qua

Luật sở hữu nhà ở chung cư có những quy định dựa theo 2 yếu tố như sau:

+ Về quy định sở hữu: Điều 123 trong Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc Hội thông qua. Liên quan đến vấn đề mua bán căn hộ, nhà ở phải có hợp đồng rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền công chứng mới được công nhận hợp pháp.

+ Về quy định thời hạn: Ở Điều 98/Khoản 1 của Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc Hội thông qua. Đối với thời gian sở hữu căn hộ ở chung cư sẽ được chia thành 2 dạng là sở hữu lâu dài và sở hữu có thời hạn. Và nội dung luật này sẽ nằm ở Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, dựa trên các yếu tố như: cấp công trình, chất lượng xây dựng, hợp đồng mua bán thỏa thuận giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư.

Chính vì vậy, khi có ý định mua căn hộ tại chung cư người mua cần chú ý đến các vấn đề của Luật Nhà ở bên trong bản hợp đồng công chứng. Cũng như cần tìm hiểu kỹ đến các yếu tố chất lượng công trình, cấp công trình, thời gian sở hữu trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp.

Trên đây là những thông tin “những điều cần biết về luật sở hữu căn hộ tại chung cư” mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy định luật sở hữu nhà ở chung cư.

Post Your Thoughts