Nếu như trước đây việc thuê nhà không phải là lựa chọn hàng đầu của những người dân sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội thì hiện nay thị trường cho thuê căn hộ chung cư mini luôn luôn sôi động và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn đang cần thuê chung cư mini tại Hà Nội với giá rẻ nhưng chưa có kinh nghiệm. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lưu ý đến giá cả và tỷ lệ tăng giá hàng năm

Mức giá thuê chung cư mini phải phù hợp với mức thu nhập và khoản chi tiêu, vì đây là khoản tiêu tốn đều hàng tháng nên nó sẽ ảnh hưởng đến tài chính tương đối lớn. Khoảng giá hợp lý đối với chung cư mini sẽ giao động từ 4 – 7 triệu cho các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, khi ký hợp đồng thuê chung cư dài hạn (khoảng từ 1 năm trở lên), người thuê phải chú ý đến điều khoản tăng giá theo năm. Nên cân nhắc mức tăng giá hợp lý, chỉ nên chấp nhận mức tăng từ 5 – 8% mỗi năm.

Kinh nghiệm thuê chung cư mini - 3

2. Lựa chọn vị trí chung cư mini thuận lợi nhất

Gần như tất cả các mẫu quảng cáo cho thuê chung cư mini đều giới thiệu rằng: nhà mới xây, thoáng mát, sạch sẽ, giao thông thuận lợi, dễ dàng đi lại,… nhưng trên thực tế chỉ khoảng 30 – 50% thông tin là sự thật, còn lại là cố tình gây sự chú ý. Khi tìm thuê chung cư mini, khách hàng phải hết sức tỉnh táo. Chỉ chấp nhận đặt cọc sau khi được xem trực tiếp, để đảm bảo về vị trí chính xác. Ưu tiên lựa chọn chung cư mini đáp ứng được các yếu sau đây:

  • Gần các tuyến đường chính, thuận tiện đi lại (tránh các tuyến đường ngập úng hoặc kẹt xe giờ cao điểm)
  • Cách chỗ làm hoặc trường học khoảng 15 – 20km trở xuống
  • Gần chợ dân sinh và bệnh viện
  • Không gian thoáng và không quá ồn ào

3. Đặt yếu tố an ninh, trật tự và các hệ thống an toàn lên hàng đầu

Vấn đề về an ninh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của cả gia đình. Đặc biệt chú ý đến diễn biến của các hoạt động trộm cắp trong khu vực và hệ thống bảo vệ của khu chung cư. Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy và hệ thống thoát hiểm cũng rất quan trọng. Phòng trường hợp hỏa hoạn, cháy nổ hoặc thiên tai cần ứng phó kịp thời để bảo toàn tính mạng và tài sản.

4. Dò hỏi những người xung quanh về căn chung cư mini có ý định thuê

Không ít chung cư mini lâu năm không có ai thuê, mặc dù tiện nghi và mọi điều kiện khác đều đáp ứng rất tốt. Khách hàng cần phải đặt câu hỏi cho điều này và bỏ thời gian ra tìm hiểu về nó. Rất nhiều khả năng phong thủy chung cư mini đó không tốt hoặc từng có chuyện gì không hay đã xảy ra khiến nhiều người sợ không dám thuê. Tránh trường hợp đã đặt cọc mới biết chuyện, lúc này nếu chuyển đi bên thuê sẽ mất tiền cọc vì vi phạm hợp đồng.

Kinh nghiệm thuê chung cư mini - 4

5. Ưu tiên thuê chung cư mini chính chủ để tránh các bất cập khi ở

Phân khúc chung cư mini cũng nhận được sự chú ý của nhiều nhà đầu. Bên cạnh mục đích mua đi bán lại để ăn chênh lệch, nhiều người mua chung cư mini nhằm mục đích cho thuê. Cũng giống như các loại hình bất động sản khác, thị trường cho thuê chung cư mini cũng có cò mồi và trung gian. Những người này hoặc là sẽ gom thuê số lượng lớn sau đó cho thuê lại với giá cao hơn hoặc nhận làm bên quảng cáo cho những nhà đầu tư không có nhiều thời gian để tìm và làm việc với khách thuê. Khi làm việc với cò mồi hoặc trung gian, ngoài khoản chênh lệch giá chắc chắn sẽ có thì các hồ sơ, giấy tờ đều rất mất thời gian, thậm chí bất cập nếu cần trao đổi các vấn đề như: sửa chữa hoặc tác động đến một số hạng mục trong căn chung cư, giá cả, khiếu nại, góp ý,…

6. Kiểm tra kỹ thời gian thuê và các điều khoản liên quan

Dù thuê thời gian ngắn hoặc dài, khi ký hợp đồng 02 điều khoản phải kỹ nhất là số tiền và thời gian thuê. Tránh trường hợp bên cho thuê tự ý chỉnh sửa hoặc có sai sót dẫn đến các bất cập về sau

Post Your Thoughts