Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ là một tình trạng phổ biến về xương khớp có liên quan đến nhiều vấn đề như tuổi tác, do hiện tượng cứng khớp, khó chịu và đau đầu có liên quan đến vị trí cổ. Vì vậy cần phải nắm rõ hơn về các nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng phổ biến cũng như phương pháp điều trị như thế nào để sớm khắc phục được căn bệnh thoái hóa cột sống cổ một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý vô cùng phổ biến liên quan đến vấn đề tuổi tác có ảnh hưởng đến các khớp xương và đĩa đệm bên trong cột sống cổ. Nó còn được gọi với cái tên khác là viêm khớp cổ. Bệnh tiến triển từ sự hao mòn của sụn và xương. Theo thống kê, đã có hơn 90% người bị căn bệnh này từ 60 tuổi trở lên. Mặc dù, phần lớn là do tuổi tác nhưng cũng có thể gây ra bởi những yếu tố khác.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ có thể gây đau nhức vai gáy kéo dài, nghiêm trọng và cứng khớp. Nhưng một số người lại không có triệu chứng gì. Bệnh trải qua 10 cấp độ, mỗi cấp độ lại có dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ
Xương và sụn bảo vệ ở cổ dễ bị hao mòn có thể dẫn đến thoái hóa cột sống cổ. Nguyên nhân có thể của tình trạng bao gồm:

Sự phát triển quá mức của xương
Sự phát triển quá mức của xương là kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để làm cho cột sống khỏe hơn. Tuy nhiên, xương thừa có thể ấn vào các khu vực mỏng manh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến đau cổ gây thoái hóa.

Đĩa đệm mất nước
Xương cột sống có các đĩa đệm giữa chúng, đó là những chiếc đệm dày, giống như miếng đệm giúp hấp thụ cú sốc khi nâng, vặn và các hoạt động khác. Các chất nhờn giống như gel bên trong các đĩa có thể khô theo thời gian. Điều này khiến xương, các đốt sống cọ xát với nhau nhiều hơn, có thể gây đau.

Thoát vị đĩa đệm
Đĩa đệm cột sống có thể bị nứt khiến nhân nhầy đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí bình thường chèn ép vào ống sống hay các dây thần kinh dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, tê cánh tay.

Chấn thương
Bị chấn thương ở cổ trong vị tai nạn hoặc mang vác nặng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến thoái hóa cột sống cổ diễn ra nhanh hơn.

Độ cứng dây chằng
Các dây chằng kết nối xương cột sống với nhau bị cứng hơn theo thời gian, ảnh hưởng đến chuyển động của cổ và làm cho cổ cảm thấy căng.

Mang vác, nâng vật nặng thường xuyên
Mang vác vật nặng lặp đi lặp lại, hoặc sử dụng cổ ở một tư thế trong suốt cả ngày khiến cột sống cổ chịu thêm nhiều áp lực, hao mòn xương khớp sớm hơn.

Post Your Thoughts