Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư, chắc hẳn rất nhiều người còn chưa biết về quy trình các thủ tục khi mua căn hộ.

Các thủ tục chủ đầu tư phải có.

Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về các thủ tục mà các bạn phải làm khi mua nhà chung cư từ chủ đầu tư.

Đầu tiên để đủ điều kiện xây dựng  dự án chung cư thì chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình:

 1. Phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đất cho nhà nước.
 2. Phải có giấy chứng nhận đầu tư
 3. Phải có quy hoạch 1/500
 4. Phải có giấy phép xây dựng phần mòng và thân được sở xây dựng cấp.

Điều chú ý : khi một dự án chung cư mà đã xây dựng xong phần móng và tiến hành nghiệm thu móng, mà không đủ điều kiện nghiệm thu thì sẽ không được ra mẫu hợp đồng mua bán. Tại sao lại vậy?

Rất nhiều dự án khi xây dựng nên tới nhiều tầng mà vẫn không ra được hợp đồng mua bán để cho khách hàng ký. Trước khi ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng chủ đầu tư sẽ phải gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để phê duyệt mẫu hợp đồng, cụ thể ở đây là: ( Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng  Của Bộ cương thương, hoặc sở công thương tại tỉnh thành ) sẽ làm việc đó. Khi đủ điều kiện được phê duyệt hồ sơ thì chủ đầu tư mới được phép đưa ra hợp đồng cho khách hàng ký kết, còn không đủ thì sẽ không ra được hợp đồng, chứ không phải là cứ xây xong móng là được ký đâu các bạn.

Vậy trước khi bạn mua nhà phải cân nhắc rất nhiều về uy tin- năng lực – thương hiệu của chủ đầu tư, để tránh mua phải các dự án mà năng lực chủ đầu tư yếu kém, sẽ dẫn đến các hệ lụy sau này.

Khi mua nhà chung cư khách hàng sẽ phải làm những điều sau đây:

 1. Khách hàng sẽ đặt cọc và ký thỏa thuận đặt cọc với chủ đầu tư.
 2. Khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ khi hoàn thành 30% giá trị căn hộ.
 3. Khách hàng sẽ nhận bàn giao căn hộ khi đã đóng đủ 95% giá trị căn hộ (GTCH)

chú ý: Khi khách hàng đóng luôn 1 cục 95% GTCH ngay thời điểm ký hợp đồng mua bán căn hộ thì khách hàng sẽ được chủ đầu tư có chính sách triết khấu thanh toán sớm là bao nhiêu % tùy vào dự án và chủ đầu tư của dự án đó. Còn đúng theo quy định thì khi khách hàng đóng đến 95% GTCH là khách hàng được nhận bàn giao nhà, và khi nào được nhận giấy chứng nhận ( Sổ hồng) thì khách hàng mới phải đóng 5% cuối cùng.

Những điều cần biết khi chuyển nhượng chung cư:

Điều đầu tiên để chuyển nhượng nhà chung cư thì bắt buộc người chuyển nhượng phải có ( Hợp đồng mua bán ) khi căn hộ chưa nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

 • Thứ nhất: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhưỡng sẽ đến văn phòng chủ đầu tư, để xác nhận về căn hộ chuyển nhượng xem bên bán đã hoàn thành các nghĩa vụ đối với căn hộ của mình chưa. Nếu đã hoàn thành các nghĩa vụ mà không có vấn đề gì như: ( cầm cố ngân hàng, nộp chậm tiến độ…) bên chủ đầu tư sẽ thông báo đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng.
 • Thứ 2: Là cả bên bán và bên mua sẽ ra phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng, khi xong các giấy tờ thì 2 bên sẽ trao tiền.
 • Thứ 3 : 1 trong 2 bên có nghĩa vụ ra chi cục thuế và nộp thuế thu nhập các nhân ( theo quy định bên bán có nghĩa vụ nộp khoản này), nhưng có thể do thảo thuận của 2 bên với nhau.
 • Thứ 4: Sau khi đã hoàn thiện nộp thuế sẽ lấy biên lai về và chuẩn bị các giấy tờ gửi lên chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ thành công.

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • CMND của cả 2 bên ( Bản sao công chứng)
 • Sổ hộ khẩu 2 bên ( Bản sao công chứng)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ ( Bản sao công chứng)
 • Biên lai xác nhận đã nộp thuế
 • Hồ sơ thiết kế căn hộ
 • Giấy xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư.
 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ ( Bản sao, bản chính chứng thực)

Post Your Thoughts