Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 3 phong cách kiến trúc phổ biến đó là phong cách cổ điển, tân cổ điển, và hiện đại. Mỗi một phong cách thiết kế biệt thự đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Để các bạn có thể hiểu rõ và có thể chọn lựa cho mình một phong cách phù hợp nhất. Bài viết hôm nay Kiến Tạo Việt sẽ so sánh cho các bạn những ưu nhược điểm, của phong cách cổ điển và phong cách hiện đại trong thiết kế biệt thự.

1. Thiết kế biệt thự phong cách cổ điển.

Thiết kế biệt thự theo phong cách cổ điển, được bắt nguồn từ kiến trúc của các lâu đài, và cung điện châu âu cổ. Những ngôi biệt thự được thiết kế theo phong cách này thường là của những gia đình trung, và thượng lưu. Bởi những ngôi biệt thự cổ điển này luôn hướng tới sự xa hoa, quý phái, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Dưới đây là những ưu nhược điểm của phong cách thiết kế cổ điển:

Thiết kế biệt thự theo phong cách cổ điển

Thiết kế biệt thự theo phong cách cổ điển

Ưu điểm:

 • Những màu sắc được sử dụng cho các thiết kế biệt thự phong các cổ điển là những màu sắc thể hiện được sự giàu có, xa hoa bậc nhất, như những màu : Trắng, tone màu Pastel nhẹ nhàng…. Đặc biệt là những họa tiết được dát vàng hoặc ánh kim.
 • Các họa tiết trang trí luôn luôn là những chi tiết có tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong thi công. Thông thường những họa tiết này là những hoa văn cổ, có hình uốn lượn phức tạp, và mang nét đẹp tự nhiên mềm mại.

Nhược điểm:

 • Có lẽ nhược điểm lớn nhất của những mẫu thiết kế biệt thự theo phong cách cổ điển này chính là kinh phí. Để có thể xây dựng xong một ngôi biệt thự với phong cách cổ điển phải cần đến một lượng kinh vi tương đối lớn. Đây cũng là lý do vì sao những ngôi biệt thự này thường là của những gia đình trung và thượng lưu.
 • Do có nhiều họa tiết trang trí đòi hỏi sự hoàn mỹ tới từng chi tiết nhỏ. Cho nên những thiết kế biệt thự kiểu này cũng đòi hỏi một đội ngũ thiết kế, thi công có trình độ cao, yêu thích sự hoàn mỹ và có con mắt thẩm mỹ cực tốt.

Bài viết liên quan: Thông tin về những địa chỉ sửa điều hòa tại Huế với chất lượng hàng đầu.

2. Thiết kế biệt thự theo phong cách hiện đại.

Trái ngược hoàn toàn với phong cách kiến trúc cổ điển. Phong cách hiện đại không hề có những chi tiết trang trí tỉ mỉ, xa hoa. Những thiết kế biệt thự theo phong cách hiện đại luôn toát nên vẻ trẻ trung, hiện đại. Đơn giản chỉ là những mảng tường trơn phẳng được sắp xếp một cách sáng tạo, hay những hình khối lạ mắt. Sử dụng nhiều ô cửa kính lớn tận dụng tối đa khả năng view và lấy ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế biệt thự theo phong cách hiện đại

Thiết kế biệt thự theo phong cách hiện đại

Ưu điểm của kiến trúc phong cách hiện đại:

 • Kinh phí xây dựng thấp hơn nhiều so với phong cách cổ điển. Phù hợp với tầng lớp tri thức và những gia đình trung lưu.
 • Thiết kế gọn gàng với những đường nét có được độ tinh xảo riêng biệt
 • Diện tích phòng ở được tiết kiệm nhờ sử dụng những thiết bị không có thiết kế rườm rà.
 • Luôn có sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên.

Nhược điểm của phong cách này:

 • Màu sắc khá đơn điệu, chỉ thích hợp với giới trẻ.
 • Các họa tiết trang trí không được chau chuốt tỉ mỉ, bởi phong cách hiện đại chỉ chú trọng tới công năng và sự tiện lợi.
 • Phong cách này quá đại trà, và mang tính quốc tế, không thể hiện được bản sắc dân tộc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác tại đây.

Những mẫu thiết kế biệt thự theo phong cách biệt thự hiện đại, chủ yêu được các bạn trẻ yêu thích. Bởi sự tiện lợi và nhanh gọn trong quá trình thi công của phong cách kiến trúc này. Vậy phong cách biệt thự hiện đại hay cổ điển đều có nét đẹp riêng tùy vào con mắt và sở thích của mỗi người mà chọn cho mình một căn nhà phù hợp với bạn.

Post Your Thoughts